Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách

Nếu bạn muốn nuôi những chú chim bồ câu đáng yêu thì bạn nên nhớ phải chăm sóc và tiêm phòng cho chúng thường xuyên, theo định kỳ. Nhưng không phải ai cũng biết cách tiêm phòng, đối với những người mới nuôi chim bồ câu sẽ không dễ dàng gì, bạn có thể tìm hiểu hai cách tiêm phòng cho bồ câu ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 1

Tiêm dưới da ở mặt sau cổ

Cách tiêm này bạn cần phải đặt bồ câu ngang qua đùi và bạn có thể nhờ 1 người nữa giữ giúp bạn. Giữ cho chú chim bồ câu của bạn một cách nhẹ nhàng nhất sau đó bạn vạch lông cổ như hình dưới, xịt hoặc dùng bông tẩm cồn sát trùng chỗ tiêm rồi kéo da cổ chim lên tạo thành 1 túi nhỏ, lúc này bạn sẽ tiêm cho chúng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 2

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 3

Với cách tiêm phòng này thì bạn nên chú ý rằng tiêm ngừa phía sau cổ có thể rất nguy hiểm nên bạn chưa có kinh nghiệm hãy cân nhắc trước khi tiêm cho chúng nhé. Vì Vac-xin Paramyxovirus (PMV) là loại vac-xin dầu nên khi nó xâm nhập vào mạch máu thì bồ câu sẽ chết.

Tiêm đùi

Đây là cách an toàn hơn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bồ câu, bạn có thể thực hiện như sau: Đặt chim lộn ngược, đầu hướng vào trong sau đó kéo chân chim lên, tạo vùng vạch lông ra nơi tiếp giáp giữa đùi và thân, sát trùng bằng cồn sau đó bạn sẽ thấy da nối chân với cơ thể tạo thành 1 túi nhỏ, lúc này bạn hãy tiêm vacxin vào túi này. Đối với phương pháp này sẽ giúp bồ câu của bạn không đau và hoàn toàn bình thường.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 4

Những điều cần lưu ý cho chim bồ câu

Khi tắm bồ câu: Bạn nên biết rằng bồ câu không có thói quen trong việc tự tắm trong chậu nhưng vì những còn rận, ruồi sẽ không nguy hại cho sức khỏe của chúng nhưng chúng sẽ ăn thủng các lông bay, làm lông có hiện tượng bị xoắn, gãy.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 5

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 6

Bạn có thể dùng các loại thuốc diệt chí, rận cho thú y có trên thị trường pha với nước theo hướng dẫn và giữ chim bồ câu nhẹ nhàng khi tắm cho chúng đặc biệt lưu ý đến ở phần cánh, nhấn chìm con chim và di chuyển nhẹ nhàng qua lại sao cho thuốc ngấm đều vào lông. Nhưng chú ý là đầu chúng vẫn ở trên nước nhé.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 7

Uống thuốc:Khi cho bồ câu của bạn uống thuốc hay các loại vitamin chỉ cần sử dụng ngón tay trỏ mở mỏ chim và đưa viên thuốc vào họng chim, chúng sẽ tự nuốt.

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 8

Hướng dẫn tiêm phòng cho bồ câu đúng cách 9

Với cách hướng dẫn tiêm phòng cho chim bồ câu như trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình hơn nữa trong việc nuôi chúng.

You might also like

Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn