Những kinh nghiệm và cách nuôi mèo cảnh

Nếu bạn là người yêu mèo và nuôi mèo thì chắc các bạn sẽ phải tìm hiểu về cách nuôi dưỡng chúng như thế nào để có thể giúp chúng phát triển khỏe mạnh bên mình đúng không nào? Hôm nay chúng tôi chia sẻ đến các bạn về những kinh nghiệm và cách nuôi mèo cảnh để chúng luôn cảm thấy hài lòng nhất nhé.

Những kinh nghiệm và cách nuôi mèo cảnh 1

Cách nuôi dưỡng mèo cái

– Khi mới mang chú mèo của bạn về bạn cần làm quen và cố định chúng với một sợi dây vào cổ mèo. Mà sợ dây buộc cổ đó cần được thoải mái, dễ cởi không di chuyển được để không bị thắt cổ mèo lại. Sợi dây nên dài từ 80 đến 100cm, cố định chúng vào 1 nơi và làm ổ cho chúng gần đấy. Thường xuyên quan sát và thay nệm lót cho chúng. Sau khi để chúng làm quen dần dần thì bạn có thể thả chúng tự do đi quanh nhà.

– Dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ vào các hộp, chậu nhựa, sắt thành thấp, cho sỉ than, cát và lưu ý phải vệ sinh thường xuyên vì mèo là giống ưa sạch sẽ.

– Thức ăn của mèo là cơm, cá, thịt, rau.., nếu là mèo nhỏ bạn nên cho chúng ăn nhiều đạm hơn đặc biệt là nên cho chúng ăn cá, cá nướng, cá khó nhưng đừng cho chúng ăn quá mặn nhé.

Những kinh nghiệm và cách nuôi mèo cảnh 2

Phát hiện mèo cái động dục

Nếu bạn nuôi mèo đến khoảng 6 tháng thì chúng sẽ động dục và lúc này mèo cái phát ra tiếng kêu gọi đực, âm thanh phát ra rõ rệt nhất vào ban đêm thanh vắng bạn nên cho mèo cái càng nhiều mèo đực phối càng tốt, vì màu sắc, lông của đàn con sẽ đẹp hơn và sức sống cao hơn.

Chăm sóc mèo đẻ

– Mèo cái sẽ mang bầu khoảng 2 tháng và có những biểu hiện là mèo mẹ tìm ổ đẻ, có hiện tượng sệ bụng rõ rệt, đi lại chậm chạp thận trọng, bộ phận sinh dục bên ngoài sưng to và nhão ra, bầu vú căng to, vắt có sữa đầu màu trắng đặc sánh chảy ra. Lúc này bạn phải làm ổ cho mèo đẻ con, bằng những miếng vải mềm sau đó đặt ở nơi kín đáo, sạch sẽ, yên tĩnh, ít người qua lại.

– Không cho người lạ qua lại chỗ mèo đẻ vì chúng sẽ chúng sẽ tha con đi nơi khác, không cho con bú hay cắn chết con…

Chăm sóc mèo con

– Khi chúng mới sinh thì chúng chưa mở mắt được nên chúng phải từ đi tìm vú mẹ để bú sữa, và mèo mẹ biết tự dọn vệ sinh chuồng của nó trong lúc mèo con bú sữa.

– Vì mèo con chỉ bú sữa mẹ nên các bạn cần phải chăm sóc mèo mẹ thật kỹ, nên cho mèo mẹ uống thêm sữa bò nếu thấy chúng thiếu sữa cho con. Cho mèo mẹ ăn từ 3 đến 4 bữa mỗi ngày và đến khi mèo con biết mở mắt tìm thức ăn thì bạn hãy cho chúng tách mẹ và ăn cháo hoặc cơm nhão nhé.

You might also like

Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn